ปลากระพงทอดสมุนไพร
วิถีความอร่อยในวันนี้ขอเสนอเมนูที่ได้ทั้งสุขภาพและความอิ่มอร่อยกับเมนู "ปลากระพงทอดสมุรไพร" จะว่าด้วยเรื่องปลากระพงทางผู้เขียนขอหยิบยก เรื่องประวัติและคุณประโยชน์ของ "ปลากระพง" กันก่อนดีกว่า (ชื่อวิทยาศาสตร์: Lates calcarifer) เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งที่สามารถปรับตัวให้อยู่ในน้ำจืดหรือน้ำกร่อยได้ มีรูปร่างลำตัวหนาและด้านข้างแบน หัวโต จะงอยปากค่อนข้างยาวและแหลม นัยน์ตาโต ปากกว้างยืดหดได้ มุมปากอยู่เลยไปทางหลังนัยน์ตา เป็นปลาเศรษฐกิจที่กรมประมงส่งเสริมให้เลี้ยง เกษตรกรนิยมผลิตลูกปลาชนิดนี้ส่งไปจำหน่ายยังประเทศมาเลเซียและไต้หวัน เนื้อมีรสชาติดี นำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น แปะซะ, นึ่งบ๊วย เป็นต้นปลากะพงขาวยังมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ปลากะพงน้ำจืด" ขณะที่ชื่อท้องถิ่นในลุ่มแม่น้ำบางปะกงเรียก "ปลาโจ้โล้"นั้นเอง
เมนูปลากระพงทอดสมุนไพรนั้นทางร้านอาหาร "เฌอ เฌอ" ได้นำมาปรับปรุงรสชาติผสมกับเครื่องของไทยไม่ว่าจะเป็น ขิง,พริกชี้ฟ้า,หอมแดง,ใบมิ้น ฯลฯ จึงทำให้เกิดรสชาติที่ลงตัวผสมผสานเข้ากันได้อย่างดี โดยวันนี้ ผู้เขียนจะบอกเคล็ดไม่ลับในการปรุงเจ้าปลากระพงในเมนูนี้กัน ..... โดยที่ร้านจะแล่เนื้อปลาออกจากก้างในส่วนกลางลำตัว หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพอดีคำจากนั้น นำไปคลุกแป้งสำหรับทอดเพื่อให้เนื้อปลากอรบนอกนุ่มใน "เทคนิคการทอด"สำหรับที่ร้านเราจะเทน้ำมันท่วมเนื้อปลาและเปิดไฟให้ร้อนจากนั้นสังเกตุถ้านำมันเริ่มเดือดก็นำเนื้อปลาที่คลุกแป้งไว้ลงในได้เลย แต่สิ่งสำคัญคือห้ามกลับเนื้อปลาเด็ดขาด เพราะจะทำให้เนื้อปลาแหละไม่น่ารับประทาน ต้องทิ้งไว้ให้เนื้อเปลามีสีเหลืองประมาณ 70% โดยประมาณ(เห็นสีจากขาวเป็นเหลืองอ่อนพอใช้ได้แล้ว) จากนั้นก็ทำการกลับเนื้อปลา ประมาณ 2-3ครั้ง จากนั้นนำขั้นมาเพื่อสะเด็ดน้ำมัน เตรียมจัดเรียงได้เลย ในส่วนขั้นตอนการยำเครื่องสมุนไพรเพื่อเทราดบนตัวปลาทางร้านมีเครื่องปรุงศุตรเด็ดที่ไม่ว่าใคร ที่มาชิมต่างจะต้องยกนิวให้ เมื่อนำมาผสมกับเครื่องของเทศจึงทำให้เกิดความอร่อยที่ลงตัวและน่ารับประทาน
สำหรับท่านใดที่ต้องการอยากลองซิมรสชาติอาหารแบบนี้ได้ที่ ร้าน เฌอ เฌอ สัตหีบและระยอง ร้านเปิดบริการทุกวันไม่มีวันหยุด เปิด 11.00-22.00 น.
https://www.facebook.com/CherCherRayong/ โทร 065 207 3968
https://www.facebook.com/CherCherSattahip/ โทร 092 292 9040
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น